THIẾT KẾ LAYOUT TRONG SETUP SIÊU THỊ

Thin Phuong Mart 17 1024x768 3

THIẾT KẾ LAYOUT SIÊU THỊ TRONG SETUP SIÊU THỊ

Mục Lục Bài Viết

THIẾT KẾ LAYOUT SIÊU THỊ

Nghệ thuật thiết kế Layout siêu thị của Công Ty CP Setup Thương Mại Việt Nam.

Thiết kế layout siêu thị là sự đan xen giữa khoa học và nghệ thuật. Có nghĩa là vừa phải sắp xếp hàng hóa gọn gàng, hợp lý vừa phải đẹp mắt, thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trong thời đại 4.0, hành vi mua sắm của khách hàng cũng hiện đại hơn, theo đó khi mở siêu thị mini hoặc cửa hàng tạp hóa đòi hỏi các chủ cửa hàng phải có sự đầu tư chuyên nghiệp ở tất cả mọi mặt để có thể cạnh tranh và tăng hiệu quả doanh thu. Khi bắt đầu kinh doanh siêu thị việc định hình xây dựng layout siêu thị là điều vô cùng quan trọng đối với các chủ siêu thị.Khi bắt đầu Setup Siêu Thị chúng ta nên xây dựng một layout cho cửa hàng phù hợp để hoạt động kinh doanh được hiệu quả hơn. Sau đây Setup Thương Mại Việt Nam sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong việc thiết kế Layout siêu thị.

SETUP SIÊU THỊ, DỊCH VỤ SETUP SIÊU THỊ, TƯ VẤN MỞ SIÊU THỊ, mở siêu thị cần bao nhiêu vốn, tư vấn mở siêu thị mini, setup siêu thị mini, hoạt động mở siêu thị, an ninh trong siêu thị, mở siêu thị cần điều kiện gì , thủ tục pháp lý mở siêu thị,

1. Trưng bày sản phẩm đẹp – Vì sao cần thiết phải xây dựng Layout siêu thị ?

Theo nghiên cứu về hành vi mua sắm của khách hàng, con số đã chỉ ra rằng: Có đến 83% hành vi mua hàng được quyết định bởi cái nhìn; 11% sẽ được chi phối bởi các âm thâm; 3,5% được mua hàng bởi sự động chạm; 1,5% là mùi hương và chỉ 1% là khách hàng trải nghiệm sản phẩm.

Với con số này, có thể đánh giá cách trưng bày sản phẩm bắt mắt là vô cùng quan trọng và nhất định phải tận dụng nếu muốn phát triển con đường kinh doanh buôn bán, nhất là mô hình kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Thực tế, cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị CoopMart, Vinmart,Big C, … đang thu hút rất nhiều khách hàng với nguyên tắc trưng bày hàng hóa khoa học, rất gọn gàng, hợp lý. Theo đó, những mô hình kinh doanh này đang ngày càng thâu tóm được lượng khách hàng thân thiết lớn, dự báo là xu hướng phát triển Hot trong những năm tới

Cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị đẹp mắt và ấn tượng thường mang lại 2 tác động chính có lợi cho những người kinh doanh:

+ Mang lại sự tiện lợi cho khách hàng: Khi hàng hóa được sắp xếp và phân loại hợp lý, khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn sản phẩm yêu thích.

+ Kéo dài thời gian mua sắm: Thời gian khách hàng bị giữ chân tăng 1% – doanh thu sẽ tăng 1,3%. Vì vậy mỗi khu vực trưng bày nên chọn một phong cách khác nhau để tạo ấn tượng và lôi cuốn khách muốn khám phá nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều mặt hàng khác nhau, làm tăng khả năng mua hàng “bốc đồng” (mua hàng không đúng với mục tiêu ban đầu).

Để trưng bày sản phẩm đẹp và hợp lý phải kết hợp rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm: thiết kế, trang trí của siêu thị hoặc cửa hàng (ánh sáng, nhạc, mùi hương,…) và các thiết bị hỗ trợ việc trưng bày sản phẩm (kệ sắt siêu thị, tủ, móc,…).

Zundefined 1bf2f82e729f47d35bacff2b163a0179

Đây là một ví dụ điển hình về cách sắp xếp hàng hóa trong cửa hàng đẹp, bạn đã biết về cửa hàng áo thun Lacoste danh tiếng thế giới chưa? Nó chỉ bán áo thun của một hãng duy nhất và luôn bán với tiêu chí đúng giá, đúng chất lượng và hướng đến phân khúc khách hàng có thu nhập khá trở lên.

Điểm quan trọng nhất trong cửa hàng này, là không gian và sắc màu trang trí luôn tạo cảm giác ngọt ngào và thân thiện với khách hàng. Những chiếc giá kệ bày hàng được sắp xếp khá hợp lý, số lượng áo trưng bày vừa đủ,… tất cả đều tạo nên phong cách bày hàng có nét riêng và độc đáo.

2. “Đúc rút” 4 nghệ thuật trưng bày hàng hóa ấn tượng

2.1 Thiết kế layout cửa hàng và phân khu hàng hóa

Thiết kế và phân khu bao gồm đặt những nhóm sản phẩm giống hoặc có liên hệ lại với nhau và theo hướng di chuyển trong cửa hàng có logic, giúp khách hàng dễ dàng định vị được sản phẩm họ muốn mua ở đâu.

Thiết kế và phân khu theo từng đặc tính của sản phẩm với độ ưu tiên khác nhau. Với mỗi cách quy định, thì ta sẽ có thứ tự “gom” hàng thành từng khu vực riêng biệt.

+ Theo nhãn hiệu, màu sắc

+ Theo giới tính (của khách mua hàng)

+ Theo công năng sử dụng

+ Theo giá tiền, theo mùa

+ Theo kích cỡ, lối sống

+ Theo nhóm tuổi, mức độ ưu tiên

Lưu ý: Khi thiết kế và chia khu thì phải cân nhắc để đảm bảo việc lưu thông trong cửa hàng và dễ và liên tục, cách sắp xếp rõ ràng và tạo cảm giác thoải mái, dễ dàng cho khách mua sắm.

2.2 Hàng hóa phải được phân loại rõ ràng

Câu chuyện: “Tôi còn nhớ như in cái cảnh mình vào một trung tâm mua sắm thật to của Hà Nội, đứng lựa… nội y nam. Lúi húi lựa chọn, thế nào lại tông ngay vào một cô gái rất xinh cũng đang lựa… nội y nữ. Hai gương mặt đỏ như gấc và đồng loạt… bỏ của chạy lấy người.

Tất nhiên là chủ cửa hàng đã không bán được hàng vào thời điểm đó. Bài học rút ra là đừng lười, hãy bắt đầu phân loại hàng hoá.

+ Nhóm các sản phẩm có công dụng hoặc tính chất riêng biệt lại với nhau.

+ Nhóm những sản phẩm giống hoặc có liên hệ lại với nhau để khách dễ tìm, hãy chú ý về mặt  giới tính của đối tượng và những sản phẩm nhạy cảm.

Một cách dễ hiểu nhất thì phân loại hàng tức là nhóm các sản phẩm dựa vào tính chất hay công dụng của sản phẩm, ví dụ như: nhóm áo sơ mi và áo phông hoặc nhóm quần bò, quần âu…

2.3 Trưng bày sản phẩm từ layout siêu thị cuốn hút phải sử dụng giá kệ phù hợp

Câu chuyện: “Tôi nhớ có lần đi mua hàng ở một cửa hiệu rất sang trọng trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP.HCM. Đó được xem là một trong những khu hàng hoá cao cấp của thành phố. Thế nhưng, những cái áo “hàng hiệu xách tay” mang nhãn hiệu CK, Guess hay Hangten bỗng nhiên… hết sang. Đơn giản là vì toàn bộ áo được mắc tất tần tật lên những cái mắc áo và xếp san sát nhau trên một cái sào trông rất thảm hại.

Trong khi đó, ngay cạnh bên, cũng cái áo đó, không gian gần như tương tự, người bán hàng đã rất khéo léo xếp nó ngay ngắn, trang trọng trên một ô kệ riêng biệt.

Lẽ dĩ nhiên, cách trưng bày hàng trên kệ hay trên sào thì cũng có điểm hay. Nhưng cần chú ý đến ý nghĩa của từng cách trưng bày. Hàng hoá nhiều đến ngộp thở, treo san sát nhau trên sào, chất đống trên kệ, sẽ tạo ra cảm giác đám đông và giá rẻ.

Kinh nghiệm rút ra: Sử dụng kệ trưng bày sản phẩm phù hợp là móc xích quan trọng vừa giúp cửa hàng đẹp mắt, vừa tôn giá trị của sản phẩm.

Với mô hình kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa,… có thể sử dụng một số loại kệ siêu thị mới nhất đang được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay như: Kệ tôn lưới; Kệ tôn đục lỗ; Kệ tôn liền, kệ rổ mỳ hay có thêm các loại kệ rau, kệ hoa quả,…

Đây là những loại kệ được lựa chọn sử dụng ở các siêu thị lớn như Big C, Lotte, Lan Chi hay các chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart+, chuỗi cửa hàng tự chọn VietMart, các cửa hàng tạp hóa, đồ điện gia dụng hay các cửa hàng thực phẩm sạch,…

Việc sử dụng và thiết kế sắp xếp các quầy kệ siêu thị phù hợp sẽ hỗ trợ tốt cho việc trưng bày hàng hóa đẹp và khoa học hơn. Thuận tiện cho khách hàng lựa chọn mua sắm.

2.4. Thiết kế layout để gây chú ý khách ngay từ cách trang trí bên ngoài 

Với một người khách vô tình đi ngang qua cửa hàng của bạn, làm thế nào để họ phải dừng lại và bước vào? Điều đó phụ thuộc vào việc thiết kế layout có “trưng bày từ bên ngoài” hay không.

Người ta thường gọi trưng bày bên ngoài là trưng bày cửa sổ (window display). Mục tiêu chính của nó là thu hút khách hàng vào cửa hàng. Cách làm này cũng nhằm gửi đến khách hàng một thông điệp bằng hình ảnh về loại hàng hóa được bán trong cửa hàng và cũng để tạo nên một hình ảnh cho cửa hàng.

Lưu ý: Ngoài nghệ thuật trưng bày hàng hóa đặc sắc, cuốn hút, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

+ Chọn địa điểm mở cửa hàng thuận lợi, phù hợp là bí quyết của thành công

+ Chú ý tạo nguồn ánh sáng cân đối để tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm

+ Hãy luôn sử dụng thông minh các thủ thuật “chiết khấu” (giảm giá) hoặc quà tặng để thu hút khách hàng.

3. Nên lựa chọn những loại giá kệ trưng bày sản phẩm nào?

Thị trường giá kệ với đa dạng các mẫu mã khác nhau, để chọn lọc các mẫu kệ sử dụng tốt và hiệu quả nhất hiện nay phải kể đến các dòng sản phẩm như: Giá kệ tôn đục lỗ; Giá kệ tôn lưới; Giá kệ tôn kín,… 

Về cấu tạo, 3 mẫu kệ siêu thị trên là giống nhau, bao gồm các chi tiết: Chân trụ; Mâm kệ; Tay bass; Nẹp; Rào; Tấm chắn lưng. Chỉ khác nhau ở tấm chắn lưng (lưng lưới, lưng đục lỗ; lưng kín).

Về hình thức, đa dạng các kích thước,  màu sắc cũng như độ dày mỏng khác nhau. Khả năng trưng bày hàng hóa tiện lợi, độ chịu lực tốt.

Với rất nhiều ưu điểm, kệ sắt siêu thị hiện nay đang là lựa chọn số 1 của các siêu thị lớn, chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa,… Không chỉ giúp cửa hàng đẹp hơn mà còn giúp khách hàng mua sắm tiện lợi, dễ dàng và an toàn

SETUP SIEUTHI

  1. Mua giá kệ trưng bày sản phẩm ở đâu chất lượng, giá tốt?

Với thị trường giá kệ ở Việt Nam đang rất sôi động và cạnh tranh như hiện nay, lựa chọn giá kệ không quá khó khăn.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất giá kệ, bạn nên lựa chọn những đơn vị sản xuất trực tiếp để không mất thêm chi phí trung gian, chất lượng giá kệ đảm bảo và hưởng nhiều quyền lợi từ nhà sản xuất như chế độ bảo hành, đổi trả, hỗ trợ vận chuyển lắp đặt,…

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn những thông tin đầy đủ, hệ thống các bước từ khâu chuẩn bị đến khi doanh nghiệp bạn có thể vận hành độc lập và hiệu quả.

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa và phát triển bền vững hãy đi cùng Setup thương mại Việt Nam.

Dịch vụ thiết kế layout chuyên nghiệp của các chuyên gia từ công ty CP Setup Thương Mại Việt Nam
Dịch vụ thiết kế layout chuyên nghiệp của các chuyên gia từ công ty CP Setup Thương Mại Việt Nam

CÔNG TY CỔ PHẦN SETUP THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

KIỂM SOÁT DỄ DÀNG – TĂNG NGÀN LỢI NHUẬN

HÃY ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI: Công ty Cổ Phần Setup Thương Mại Việt Nam là đơn vị đi tiên phong trong nghành nghề setup siêu thị, tư vấn mở siêu thị, tư vấn mở nhà hàng, tư vấn mở trung tâm thương mại chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn.

Công ty CP Setup Thương Mại Việt Nam  chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và kĩ năng quản lý đã tham gia vận hành chuỗi bán lẻ lớn tại việt nam như : BigC Việt Nam, Centrail Group Autran, Lan Chi Mart , Vingroup… Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại các chuỗi bán lẻ lớn, Chúng tôi  có danh bạ hơn 10.000 nhà cung cấp hàng hóa, kinh nghiệm lựa chọn và đàm phán về giá thành sản phẩm tối ưu cho siêu thị, TTTM chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ việc cung cấp danh bạ NCC hàng hóa cho các bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi.

Công ty CP Setup Thương Mại Việt Nam 

Địa chỉ : Đại Đồng – Thạch Thất – Hà Nội

Hotline : 0822.228.728

Email : congtysetupthuongmaivietnam@gmail.com

1
Bạn cần hỗ trợ?